0764656656

Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu giúp mẹ khỏe con khôn

Làm mẹ là thiên chức cao quý của mỗi người phụ nữ. Xen lẫn với niềm vui khi mang thai chính là sự lo lắng về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, đi lại và làm thế nào để con có đầy đủ chất, sinh ra khỏe mạnh? Cung cấp đầy đủ những loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu chính là chìa khóa giúp người mẹ giải quyết phần nào nỗi lo đó. 

Dinh dưỡng 3 tháng đầu tiên của bà bầu vô cùng quan trọng

Giai đoạn 3 tháng đầu chính là thời điểm hình thành các cơ quan và hệ thần kinh của thai nhi, là một thời điểm quan trọng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên chú ý bổ sung những loại thuốc bổ phù hợp với điều kiện sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng đầu đời, dinh dưỡng không quan trọng về “lượng” nhưng phải đảm bảo về “chất”.

Những tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng, cần bổ sung đủ các loại thuốc bổ
Những tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng, cần bổ sung đủ các loại thuốc bổ

Những loại thuốc bổ cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu 

Người mẹ có thể căn cứ và sự phát triển của con và tình hình sức khỏe của bản thân để bổ sung các loại thuốc bổ tăng cường. Tuy nhiên nếu người mẹ đang mang bệnh hoặc dị ứng với nhiều thành phần của thuốc thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Một số loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu:

Viên uống bổ sung axit folic

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, người mẹ cần chú ý bổ sung axit folic hằng ngày bởi đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào con người. Không nên lơ là việc bổ sung axit này bởi nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, vô cùng nguy hiểm cho sự an toàn của thai nhi trong bụng.

Các nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt axit folic trong thời kỳ đầu có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi, gây nên các dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng mạnh có thể gây hở sọ, vô sọ hay hở cột sống. Do đó trong khẩu phần ăn hằng ngày, người mẹ cần chú ý nạp các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic có trong gan động vật như bò, heo, gà, hay trong các loại rau như cải bó xôi, cải xanh hay súp lơ xanh.

Một số thực phẩm chứa nhiều axit folic
Một số thực phẩm chứa nhiều axit folic

Viên sắt

Khi mang thai, thể tích máu tăng lên đến 50%. Do đó người mẹ cần bổ sung sắt để cơ thể tạo nên hemoglobin – một thành phần quan trọng trong máu, mang oxy đi khắp cơ thể mẹ bầu và nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra sắt còn bảo vệ cơ thể trước sự nhiễm khuẩn.

Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm, đặc biệt là trong thịt động vật. Người mẹ cần bổ sung từ 27 – 45cmg sắt nguyên tố, kéo dài chu kỳ uống sắt đến khi sau sinh 1 tháng. Thời điểm uống sắt tốt nhất là 1 – 2 giờ sau bữa ăn. Không nên uống sắt kèm với cà phê hay nước trà sẽ làm giảm sự hấp thụ chất sắt.

Nếu mẹ bầu không thể hấp thụ sắt có trong thực phẩm hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được uống viên thuốc sắt
Nếu mẹ bầu không thể hấp thụ sắt có trong thực phẩm hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được uống viên thuốc sắt

Canxi dạng uống

Canxi giúp hình thành xương cho bé mà không làm suy yếu hệ thống xương của mẹ. Do đó trong số những loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu canxi dạng uống. Khi mang thai, nếu canxi không đủ cho bé, cơ thể sẽ tự động rút canxi sang cho con. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng xương của mẹ, gây tiêu xương, xốp xương và khiến xương dễ gãy.

Canxi đóng vai trò quan trọng trong hình thành cơ thể bé và giữ sức khỏe cho mẹ
Canxi đóng vai trò quan trọng trong hình thành cơ thể bé và giữ sức khỏe cho mẹ

Người mẹ cần cung cấp 1000 – 1200mg canxi cho cơ thể từ các thực phẩm như sữa, rau màu xanh đậm, tôm đồng hay các loại cá nhỏ có thể ăn cả xương. Lưu ý khi uống canxi xa các bữa ăn để tránh tình trạng canxi không được hấp thụ tốt. 

Trên đây là những loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu mà bất kỳ bà mẹ nào cũng cần lưu ý. Khi đi khám thai trong những lần đầu, mẹ bầu nên chủ động hỏi bác sĩ để nhận sự tư vấn nên uống các loại thuốc nào phù hợp với thể trạng và tình hình sức khỏe của mẹ. 

Thuốc bổ cho bà bầu : https://nhathuoceu.com/san-pham/mamysav-thuoc-bo-cho-ba-bau-cua-tay-ban-nha/

Trả lời